Trị bệnh gà bị tái mặt và nhợt nhạt

Gà bị tái mặt, nhợt nhạt là triệu chứng thường xảy ra trên từng con gà do nhiều lý do khác nhau. Cách trị gà bị tái mặt không quá khó nhưng quan trọng phải tìm ra lý do khiến gà tái mặt để khắc phục kịp thời. Điều này sẽ giảm thiểu được tối đa những thiệt hại về kinh tế và nâng cao hiệu quả chăn nuôi mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho đàn gà. Ngay dưới đây cùng tìm hiểu chi tiết lý do và phương pháp chữa trị gà bị tái mặt một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Vì sao gà bị tái mặt ?

Trước khi tìm hiểu cách trị gà bị tái mặt thì hãy cùng Trại Gà Đá Cần Thơ tìm hiểu về lý do gây ra triệu chứng này. Gà tái bị tái mặt không phải một loại bệnh lý mà đa phần đây là triệu chứng xuất hiện khi gà đang mắc phải một số căn bệnh khác. Có rất nhiều lý do gây ra chứng tái mặt ở gà. Cụ thể thuộc trong các lý do sau:

1. Gà bị tái mặt do thiếu dinh dưỡng

Một số gà đá khi gặp các vấn đề về dinh dưỡng thường sẽ có biểu hiện là tái mặt. Vấn đề này thường không quá nghiêm trọng nhưng bà con vẫn nên lưu ý, xem xét và điều chỉnh chế độ ăn uống của gà sao cho hợp lý.

Ngoài việc đảm bảo đàn gà được ăn đủ lượng thóc sạch mỗi ngày, bà con cần bổ sung các thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng được nấu chín như thịt bò, lươn, cá chép, tép,… Rau củ quả cũng nên được thêm vào khẩu phần ăn của gà bằng cách rửa sạch và băm nhỏ. Ngoài ra, bà con cũng có thể nghiền nhỏ Vitamin B12 và hòa với nước uống của gà để cải thiện tình trạng da gà bị nhợt nhạt và giúp gà hoạt động sung sức hơn

Bên cạnh chế độ ăn uống, bà con nên cho gà phơi nắng và vận động thường xuyên. Nếu đang vào mùa đông, bạn có thể sử dụng đèn vàng để gà được tiếp xúc với nhiệt độ cao. Việc này góp phần giảm đi đáng kể và là cách trị gà bị tái mắt an toàn mà không tốn kém cho bà con nông dân.

Thuốc Chích Đá Super Efficient B12 7500
Thuốc Chích Super Efficient B12 7500

2. Gà đá bị tái mặt do nhiễm thương hàn, khuẩn ecoli

Nhiễm khuẩn Ecoli hoặc thương hàn cũng có thể là một trong những lý do khiến cho gà đá bị tái mặt.  Một khi gà đã mắc phải chứng bệnh này thì việc chữa trị sẽ rất tốn kém và trong trường hợp xấu nhất là khó có thể qua khỏi. Nhằm ngăn chặn gà đá mắc phải căn bệnh nguy hiểm này và là cách trị gà bị tái mặt ngay từ ban đầu một cách tốt nhất. Thì các chủ trang trại nên hết sức chú trọng vấn đề vệ sinh sạch sẽ, diệt khuẩn chuồng trại, sưởi ấm gà đúng cách và chế độ ăn uống hợp lý.

Bên cạnh gà bị tái mặt, các dấu hiệu cho thấy gà có nguy cơ nhiễm khuẩn thường là sốt cao, kén ăn kèm theo đó là triệu chứng đi phân xanh có nhớt và có thể kèm theo máu. Căn bệnh này rất nguy hiểm đối và gà và khả năng khỏi bệnh dường như rất thấp.

Gà bị tái mặt và nhợt nhạt
Gà bị tái mặt và nhợt nhạt

3. Gà đá bị tái mặt do bị om bóp quá sức

Nhiều chủ trại mong muốn gà của mình có bề ngoài thu hút hơn với màu da đỏ rực, cơ bắp săn chắc, tan mỡ nên đã lạm dụng quá mức việc om bóp gà. Om bóp gà nên được thực hiện một cách có khoa học, dựa trên công thức sẵn có và nên chú ý tiến hành ở độ tuổi thích hợp. Om bóp gà một cách bừa bãi và quá sức sẽ đem lại nhiều hậu quả, gà bị tái mặt là một trong số đó.

Thông thường, gà chọi trên 7 tháng sẽ là độ tuổi thích hợp để tiến hành om bóp. Trong quá trình ngâm rượu, bà con cần lưu ý bỏ liều lượng thích hợp dựa trên công thức sẵn có. Khi tiến hành om bóp, bà con nên sử dụng khăn ẩm, sau đó xoa bóp bằng khăn ấm và không nên dùng nước lạnh để xả om bóp gà.

Hướng dẫn cách trị gà bị tái mặt hiệu quả

Muốn trị bất kỳ bệnh gì thì điều đầu tiên là cần tìm ra căn nguyên nguồn bệnhh để từ đó chữa trị và khắc phục. Như một số lý do được chia sẻ ở trên, để chữa trị gà bị tái mặt được nhanh chóng và dứt điểm, bà con có thể tham khảo một số hướng dẫn sau:

  • Đặc biệt chú trọng đến chế độ ăn uống và các vấn đề dinh dưỡng của gà, nếu xác định lý do gây ra tái mặt ở gà là do thiếu dinh dưỡng, bà con có thể đẩy nhanh quá trình chữa trị bằng cách bổ sung vitamin B12 để cải thiện tình trạng nhợt nhạt ở da gà.
  • Trong khẩu phần ăn uống hàng ngày bổ sung B12 nghiền mịn trộn lẫn cho gà để giúp gà sung sức hơn.
  • Môi trường sống của gà cần được đảm bảo, chuồng gà phải kín gió và sạch sẽ, thường xuyên tiến hành diệt khuẩn định kỳ nhằm giữ vệ sinh cho chuồng trại, hạn chế khả năng gà bị nhiễm khuẩn Ecoli hoặc nhiễm thương hàn.
  • Trong trường hợp xấu nhật, gà bị tái mặt và chết, hãy mổ gà để khám nghiệm nhằm xác định lý do và tìm cách khắc phục, rút kinh nghiệm cho những chú gà khác. Nếu nội tạng của chúng còn tươi và không bị tổn thương, có thể do bà con đã om bóp gà quá sức hoặc bị nhiễm thương hàn. Ngược lại, nếu nội tạng có dấu hiệu bị tổn thương, khả năng cao là gà đã bị nhiểm khuẩn.

Có thể dễ dàng thấy được môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ và chế độ ăn uống hợp lý là rất quan trọng đối với sức khỏe của loài gà. Các chủ trại gà không nên xem thường biểu hiện gà bị tái mặt vì nó có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng. Trên tinh thần “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bà con nên trang bị trước cho mình những kiến thức chuyên môn và chăm sóc gà một cách có khoa học. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bà con nắm được lý do và cách trị gà bị tái mặt để đảm bảo đàn gà của mình được phát triển một cách khỏe mạnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *